Earthquake, Ya-an, Sichuan Province

20 เมษายน 2556

photo

เช้าวันนี้ เวลาประมาณ 8 โมงเช้า หลายคนยังนอนพักผ่อนอยู่ ที่ตำลลลูชัน เมืองยาอัน ทางตะวันตกของนครเฉิงตูซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 113 กิโลเมตร ได้เกิดแผ่นดินไหว วัดได้ประมาณ 7 ริกเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตตอนนี้ 158 คนและผู้บาดเจ็บ 5000 กว่าคน หลายคนไม่ได้สวมเสื้อผ้าเพราะยังนอนอยู่ตอนเกิดเหตุ นึกถึงจิตใจของผู้ที่เผชิญเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวแลัวอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะได้ช่วยบำบัดทุกข์ให้แก่พวกเขา แม้เราจะไม่สามารถเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ แต่เราสามารถสวดมนต์แผ่พลังจิตให้พวกเขาได้ ให้เขาหายตกใจและให้ได้ปลอบประโลมใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น ส่วนผู้จากไป ขอให้พวกเราได้สวดมนตราแห่งความกรุณาบทใดก็ได้เพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่สุขาวดี

photo-3
สำหรับมณฑลเสฉวนโดยเฉพาะที่เมืองเวินชวนซึ่้งเป็นเขตที่พักของชนชาติเชียงได้เคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2008 คราวนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 90000 คน ตอนนี้ซากอาคารที่หักพังก็ยังคงอยู่ ส่วนผู้คนก็ได้เริ่มชีวิตใหม่ด้วยการย้ายไปอยู่บ้านพักที่ทางรัฐบาลจัดสร้างให้

photo-2

สำหรับแผ่นดินไหวครั้งนี้ เรายังไม่ค่อยได้ทราบข่าวคราวกันมาก แต่ใน social network ของจีนมีการโพสต์ข่าวและรูปอย่างต่อเนื่อง พระอาจารย์ทิเบตหลายท่านก็เริ่มระดมทุนที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือเนื่องจากเขตยาอันอนู่ระหว่างเฉิงตูซึ่งมีชาวทิเบตอาศัยอยู่มากและแคว้นคามแห่งทิเบตตะวันออก

photo-5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

21 เมษายน 2556

photo-4

วันนี้ หลังแผ่นดินไหว 1 วันที่เมืองยาอัน หลายแห่งในประเทศจีนและทิเบตมีการจุดดวงประทีปเพื่อให้แสงแห่งพุทธบูชาดับความมืดมน ตื่นตระหนัก หวาดกลัว และสับสนในจิตใจของผู้ล่วงลับและผู้รอดชีวิต

photo-2 copy

เพื่อนของเราคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของร้านน้ำชาในเฉิงตู บอกเราว่า ขณะเกิดเหตุ เธอกำลังเดินทางกลับบ้าน เมื่อถึงบ้าน ทุกคนปลอดภัยหมด แต่บ้านทั้งหลังพังทลายลงมาหมด เธอฝากข้อความทางเสียงมาด้วยน้ำเสียงเศร้าสร้อย เธอส่งภาพที่น่าสะเทือนใจ เป็นภาพหญิงคนหนึ่งกอดเด็กคนหนึ่งไว้ ทั้งคู่คงได้จากไปแล้ว ที่ขทิรวันในเย็นวันนี้ เราจะถวายแสงประทีปแด่องค์พระพุทธเจ้าแสงกระจ่าง ขอพรให้ดวงจิตได้ผ่านความมืดมนในจิตใจ ไปสู่ภพชาติใหม่อันเปี่ยมไปด้วยความสุขและปัญญาในการเข้าถึงธรรม และจะทำพิธีอุทิศซูร์ให้แก่ผู้ล่วงลับ ขอเชิญร่วมสวดบท โอม มาตรี มูยา ซาเล ดู ให้แก่ผู้เคราะห์ร้ายด้วย มนตราบทนี้มีอานุภาพสูงส่งเนื่องจากเป็นมนตราประจำพระพุทธเจ้าแต่ละภพภูมิ

photo copy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s