Khadiravana 2010

ปีใหม่ใต้แสงดาว (ขทิรวัน 2553)

ร่วมกันปลูกจำปีสิรินธร ปี 2553

ปีนี้เป็นปีที่สองแล้วที่ครอบครัวเราได้มาใช้วันหยุดปีใหม่ที่ขทิรวัน วินาทีที่เรามองเห็นสีสันของสถูปมนตร์ และยอดโดมของศาลาจากโค้งไกลๆของถนนที่ทอดยาว  เสียงหัวเราะ เสียงพูดคุยในรถเริ่มดังขึ้น พร้อมทั้งชี้ชวนกันดู “ถึงแล้วๆ ดูต้นไม้พ่อสิ โตขนาดไหนแล้วลูก” พร้อมทั้งเบรกรถหยุดดูอยู่ข้างทางด้วยความอิ่มใจ

เมื่อเข้าไปถึงความเหนื่อยจากการนั่งรถกว่าสามชั่วโมงหายเป็นปลิดทิ้งทันทีเมื่อได้เห็นรอยยิ้มจากน้องชัมม่า เด็กหญิงคนแรกของขทิรวัน จากนั้นลุงป้าและพี่นุชกับพี่แน้ท (ผู้ที่ปฏิเสธการเป็นป้าอย่างเด็ดขาด) ก็รุมกันเห่อน้องอยู่พักใหญ่ก่อนที่จะเริ่มดูเรื่องต้นไม้และทำงานกันอย่างจริงจัง

ตกดึกเราสี่คนเดินถือตะเกียงกันเงียบๆไปไหว้พระที่ศาลา ต้นกับฝนขี่มอเตอร์ไซด์พร้อมอุ้มชัมม่าตามมาสมทบด้วย ช่วงเวลานั้นดูจะให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างน่าประหลาดใจ แล้วเราก็นึกกันขึ้นมาได้ว่าวันนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่วันหยุดในเทศกาลปีใหม่แต่เป็นวันครบรอบหนึ่งปีที่ต้นกับฝนมาดูแลที่นี่

ภาพที่แม่ขับรถไปรับสองคนนั้นพร้อมกระสอบข้าวสาร ผ้านวม และเสื้อผ้าขาดๆเพื่อพามาส่งไปขทิรวันย้อนกลับมากระจ่างชัดในความทรงจำ เวลาแค่ 365 วันที่ผ่านไปช่างดูรวดเร็วแต่ในขณะเดียวกันก็ช่างมีความหมายและน่าประทับใจ

นุช ฝน น้องชัมม่า

คืนนั้นเราเปิดไฟพระสถูปจำลอง กราบพระ นั่งคุยกันพักหนึ่ง ก่อนจะลงมาเดินดูต้นไม้ใบหญ้าท่ามกลางแสงจันทร์ พร้อมคุยกันว่าอะไรเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้างในเวลาหนึ่งปี เราเดินกันนานจนชัมม่าหลับคาอ้อมกอดของฝนถึงเดินกลับ

ผ่านไปอีกหนึ่งปีสำหรับการฉลองปีใหม่ที่ไร้แสงสี แต่ก็คุ้มค่าเมื่อแลกมากับการนอนหลับฝันดีท่ามกลางแสงดาวนับล้านดวง แล้วเราจะพบกันอีก ขทิรวัน 2554

BBs (ต้นไผ่จากโครงการเมล็ดพันธ์ุสันติภาพ) ครบรอบหนึ่งปีที่ปลูกลงดิน

โดยครอบครัวสุขประเสริฐ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s