Stupa of the Heart

พระสถูปแห่งหัวใจ

อีกหนึ่งปีที่ผ่านไปกับการทำงานเพื่อสร้างพระศานติตารา มหาสถูป ที่ศูนย์ขทิรวัน หัวหิน พระสถูปได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างไปพร้อมๆกับการเดินทางของใจที่ทอดยาวไม่น้อยไปกว่ากัน

หนึ่งปีที่ผ่านไปเราได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการทำงานทางธรรมอันยิ่งใหญ่ เราได้สัมผัสความรักของครูผู้เปี่ยมไปด้วยความเมตตา ได้สั่งสมบุญบารมี ได้เรียนรู้ที่จะเปิดใจ ลดตัวตนเพื่อจะได้สัมผัสถึงความรักและมิตรภาพ  ได้ความอดทน มีทั้งรอยยิ้ม  เสียงหัวเราะและน้ำตายามท้อใจ

หนึ่งปีผ่านไปประสบการณ์เหล่านี้ คือบทเรียนทางใจอันล้ำค่าที่มูลนิธิพันดารา สมาชิกและผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ได้มีส่วนร่วมในการเรียนรู้ไปด้วยกัน เราสามารถเก็บประสบการณ์ดีๆไว้กับตัวเราและระลึกถึงในวันข้างหน้่า แต่คงจะดีไม่น้อยหากเรามีโอกาสการแบ่งปันเรื่องราวการทำงาน ข้อคิดต่างๆที่เราได้รับรู้กับการทำงานในโครงการพระศานติตารามหาสถูปให้กับผู้อื่น

เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เป็นข้อคิดในการเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิต เพราะพลังของพระสถูปไม่ใช้แค่รูปธรรมที่กำลังก่อสร้างบนที่ดินขทิรวัน หากได้พลังที่แท้จริงคือการที่พระสถูปได้เปลี่ยนจิตใจของผู้คนและการดำเนินชีวิตที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย

ปีใหม่ทิเบต ( 14 กุมภาพันธ์) ที่จะมาถึงนี้ ทางมูลนิธิพันดาราจะจัดทำหนังสือพระศานติตาราพระสถูปแห่งหัวใจ รวบรวมข้อมูลการก่อสร้างพระสถูป แบบพิมพ์ภาพจากสถาปนิก แนะนำคณะผู้ร่วมทำงานต่างๆ ที่สำคัญจะประกอบด้วยเรื่องราวประสบการณ์ของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างพระศานติตารามหาสถูป เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความทรงจำในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

มูลนิธิอยากขอชักชวนสมาชิก จิตอาสาร่วมส่งเรื่องราวสั้นๆ ประมาณ 1หน้ากระดาษ A4 บอกเล่าถึงความรู้สึกประสบการณ์ แรงบันดาลใจและการเรียนรู้จากการทำงานเพื่อพระสถูปร่วมกัน เรื่องราวเหล่านี้จะกลายเป็นบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ให้ผู้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงความตั้งใจอันดีงามของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่จะสร้างพระสถูปแห่งความรักและกรุณาอันไม่มีประมาณของพระโพธิสัตว์ตารา

หากท่านใดประสงค์จะมีส่วนช่วยเหลือหรือคำแนะนำในการพิมพ์หนังสือพระสถูปแห่งหัวใจ ทางมูลนิธิขอน้อมรับด้วยความขอบพระคุณเป็นอย่างสูง โปรดติดต่อโดยตรงที่ 1000tara@gmail.com โทร: นุช 0869775867 หรือ อ. กฤษดาวรรณ 0813431586
กำหนดส่งต้นฉบับ  15 มกราคม  2553 ที่คุณจิ๊ก e-mail : jickryan@yahoo.com

Advertisements

2 Comments

  1. While I was meditating deeply last week, the image of the Great Stupa appears brightly in my mind. The Great Stupa shines brilliantly. We are connected to Buddhas. They are truly present to us and we are truly present to them. Calm, clear, and energetic as we can be, this is the first time the Great Stupa connected and dwelled profoundly within our heart.

    g

    Reply

  2. Thanks to this lovely reflection. The Great Stupa has shined in your heart and will shine in countless minds of beings. This morning I meditated on Tara at the Stupa site. The site has already been blessed by our kind masters and pure hearts of those who came to pray here.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s